Hải đăng Kê Gà Bình Thuận – Tọa độ check-in độc đáo thu hút giới trẻ

Hải đăng Kê Gà nằm bên mũi Kê Gà, thuộc huyện Hàm Thuận Nam, là nơi chỉ đường dẫn lối cho nhiều tàu bè qua lại vùng biển này. Không ồn ào, chỉ với vẻ hoang sơ nhưng đầy chất thơ nơi đây được nhiều du khách yêu thích mỗi ghi ghé thăm!

Hải đăng Kê Gà Bình Thuận – Tọa độ check-in độc đáo thu hút giới trẻ

Hải đăng Kê Gà thuộc xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Ngọn hải đăng dùng cho tàu thuyền lưu thông trong khu vực, được kỷ lục Việt Nam ghi nhận là ngọn hải đăng cao và cổ xưa nhất Việt Nam.

Sở dĩ có tên gọi Kê Gà (hoặc Khe Gà) vì mũi đất có hình dáng đầu một con gà. Giả thiết khác cho rằng đây là phần đất tách rời từ núi Cẩm Kê mà trong sách Đại Nam nhất thống chí gọi tên Kê Dữ (tức “Đảo Gà”), do có đàn gà rừng với màu lông sặc sỡ sống bên khe suối chảy ra biển. Có vẻ đây mới là giả thiết đúng hơn cho nguồn gốc của cái tên Khe Gà.

Hải đăng sừng sững giữa đất trời. Ảnh: Báo Thanh Niên.

Hải đăng sừng sững giữa đất trời. Ảnh: Báo Thanh Niên

Hiện nay, hòn đảo Khe Gà và ngọn hải đăng đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn với du khách khi đến thăm tỉnh Bình Thuận nói chung và khách du lịch Phan Thiết nói riêng. Ngoài ra, hải đăng Kê Gà còn là di tích kiến trúc độc đáo. Theo lịch sử hàng hải ở khu vực này, Mũi Khe Gà nằm ở vị trí cực kỳ hiểm yếu của vùng biển từ Phan Rang đến Vũng Tàu.

Đi thuyền qua hải đăng Kê Gà. Ảnh: Báo Người lao động.

Đi thuyền qua hải đăng Kê Gà. Ảnh: Báo Người lao động

 

Từ các thế kỷ trước đã có nhiều thuyền buôn qua lại và bị đắm do không xác định được vị trí. Để đáp ứng nhu cầu vận tải của quân đội Pháp cũng như tàu buôn nước ngoài, người Pháp đã nghiên cứu và xây dựng ngọn hải đăng Kê Gà. Trong thời gian xây dựng, đã có nhiều người thiệt mạng do tai nạn. Hiện nay, vẫn còn nghĩa địa nơi yên nghỉ của những công nhân xưa.

hải-đăng-Kê-Gà-Bình-Thuận-ivivu

Hải đăng được bắt đầu xây dựng từ cuối năm 1897 và đưa vào hoạt động năm 1900. Ngọn hải đăng cao 35m, chiều cao toàn bộ tính từ tầm ngọn đến mặt biển 65m, được làm hoàn toàn từ đá.

hải-đăng-Kê-Gà-Bình-Thuận-ivivu-1

Tổng cộng có 183 bậc thang xoáy trôn ốc bằng thép dẫn đến đỉnh hải đăng cùng hàng chục bậc tam cấp dẫn lên đến đỉnh đèn. Xung quanh chân hải đăng có hai hàng hoa sứ dọc theo lối đi do người Pháp trồng từ cuối thế kỷ trước đến nay vẫn còn nguyên vẹn, toả bóng mát quanh năm. Mọi vật liệu xây cất hải đăng đều được đưa từ Pháp sang, kể cả ngọn đèn trên đỉnh và máy phát điện.

Chụp hình cưới nơi hải đăng. Ảnh: vu.thu.thao

Chụp hình cưới nơi hải đăng. Ảnh: vu.thu.thao

Đã 122 năm, trải qua khói lửa chiến tranh, đối đầu với bao bão tố, ngọn hải đăng cổ vẫn hiên ngang sừng sững trên mặt biển, là con mắt biển dẫn đường cho bao con thuyền vượt biển an toàn, như một ngọn lửa niềm tin lâu đời của những ngư dân Việt.

Ảnh: phucdaden_

Ảnh: phucdaden_

Hải đăng Khe Gà cách đất liền không xa, khách du lịch Phan Thiết có thể thuê thuyền thúng để tham quan hải đăng. Và đừng quên hòa mình vào thiên nhiên để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mũi Khe Gà trong màu xanh của nước biển, và vẻ đẹp hoang sơ của Hòn Bà bởi vô số các phiến đá to nhỏ xếp chồng lên nhau.

hải-đăng-Kê-Gà-Bình-Thuận-ivivu-2hải-đăng-Kê-Gà-Bình-Thuận-ivivu-3

Tin tức liên quan

Back to top button