Mũi Yến – kẻ xinh đẹp ẩn danh giữa lòng phố biển

Mũi Yến ở đâu?

Bọn cậu có bao giờ tưởng tượng ra khung cảnh giữa đêm, nằm trên đỉnh đồi nơi gió lồng lộng thổi, tạt cả những bọt sóng từ phía dưới vài chục mét. Dính lấm tấm trên mặt, tay mân mê cốc trà ấm, rồi nằm ngửa ra ngắm một rổ đầy sao trên trời chưa? Nếu chưa thì chuẩn bị đi, Mũi Yến, Phan Thiết sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm trên cả tuyệt vời ấy.

Mũi Yến bình yên và hoang dã.

Mũi Yến ở Phan Thiết, chỉ cách Bàu Trắng khoảng 4 km. Mặc kệ sự nổi tiếng, đông đúc của người anh em kế bên, mũi Yến vẫn rất hoang sơ, yên bình. Di chuyển bằng tàu lửa hoặc xe khách về Phan Thiết, thuê ngay con xe honda rồi đi thăm thú mũi Yến. Có một cách hay hơn, là di chuyển bằng xe máy men theo cung đường biển Hồ Tràm để tận hưởng trọn vẹn khung cảnh của đoạn đường này. Một trong những cung đường biển đẹp nhất Việt Nam.

mui yen
Ánh mặt trời

Mũi Yến là một mũi đất nhô cao, vươn ra phía biển. Để ra được Mũi Yến, từ Bàu Trắng, phải đi thêm khoảng 1 km tới con đường đầy đá sỏi rẽ ra biển. Quãng đường khoảng 3 km băng ngang qua bán hoang mạc khô cằn làm kích thích nhiều tay lái ưa mạo hiểm. Vào tới gần mũi, đường chia làm nhiều ngã rẽ, nếu không tham khảo trước thông tin trên mạng, rất dễ lạc ở vị trí này.

Mặc dù quãng đường vào mũi Yến khó khăn, nhưng bù lại khung cảnh tuyệt vời vô cùng. Đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, khô nóng khắc nghiệt đầy gió đã tạo nên những hoang mạc khô cằn rộng lớn trải ngút ngàn tầm mắt.

Mũi Yến đầy nắng với đỉnh đồi lộng gió

Sau khoảng 30 phút, cuối cùng cũng đặt chân lên được đỉnh đồi cao nhất, nơi tầm nhìn bao quát trọn vẹn mũi Yến. Nơi đây là một mũi đất rất cao, vươn ra phía biển với vách đã dụng đứng. Nơi chim yến làm tổ. Khác với khung cảnh ngoài kia, nơi đây được phủ xanh bởi những cây bụi cỏ. Ánh nắng buổi chiều xuyên qua, điểm xuyến tạo thành những vệt sáng lấp lánh, nhưng không hề chói mắt. Cơn gió thổi qua, cuốn đi cảm giác khô cằn. Đứng trên đỉnh vách đá, mới thấm thía cảm nhận được thiên nhiên hùng vĩ đến như vậy.

mui yen
Biển xanh và mây trời.

Cắm trại chưa bao giờ phê đến thế!

Mũi Yến là rất hoang sơ khi nước ngọt, thức ăn, đèn điện, thậm chí cả sóng điện thoại đều không có. Thế nên nếu muốn cắm trại qua đêm, phải chuẩn bị thật sự kỹ càng.

Hoàng hôn ở đây bình yên vô cùng. Chỉ có rì rào tiếng sóng, gió mang hương thơm từ biển, mặt trời chầm chậm khuất sau núi. Để lại một vạt trời rực rỡ tím vàng, làm lòng người thổn thức.

mui yen

mui yen

Phải tranh thủ dựng trại và đốt lửa trước khi trời tối. Khi đã no say cũng là lúc mặt trời tắt hẳn. Le lói những ánh đèn xa xa ngoài biển của những chiếc thuyền đánh cá và cả một bầu trời đầy sao rực rỡ. Trải chiếc thảm ra giữa trảng cỏ, cả bọn ngồi lại với nhau, tay trái cầm bia, tay phải cầm thịt nướng. Cùng nhau kể những câu chuyện vẩn vơ không đầu không đuôi. Hít hà mùi biển cả, để bình yên chảy qua Tim, rồi trôi vào giấc ngủ khi nào không hay.

mui yen

mui yen

Lưu ý cho chuyến đi trọn vẹn

  • Tọa độ con đường đất dẫn vài Mũi Yến [0697655; 108.4399198]
  • Đường từ Bàu Trắng vào Mũi Yến khá khó đi, nên tốt nhất là chuẩn bị xe số để di chuyển.
  • Hãy chuẩn bị đồ ăn và nước từ trước, còn nếu không Mũi Né là chợ gần nhất để các bạn mua đồ ăn.
  • Vì mũi Yến rất nhiều gió, nên hãy chuẩn bị cọc neo trại cẩn thận.
  • Và hãy nhớ đừng lấy đi ngoài những bức ảnh, đừng để lại gì ngoài những dấu chân nhé.

Ngọc Liên.

Tin tức liên quan

Back to top button