Lễ hội Trung Thu, tinh hoa văn hoá hàng năm tại Phan Thiết

Lễ hội Trung Thu đã trở thành ngày hội của thiếu nhi thành phố Phan Thiết trong nhiều năm qua. Hình ảnh những chiếc lồng đèn lung linh trong đêm rằm tháng 8, cùng hình ảnh vui tươi của các em nhỏ. Đã là hình ảnh đẹp trong mắt du khách hằng nằm mỗi khi ghé Phan Thiết vào dịp này. Thông tin về lễ hội dưới bài viết!

Tết Trung Thu

Tết Trung Thu theo Âm lịch là ngày Rằm tháng 8 hằng năm, đây đã trở thành ngày tết của trẻ em, còn được gọi là Tết trông Trăng hay Tết hoa đăng. Trẻ em rất mong đợi được đón tết này vì thường được người lớn tặng đồ chơi, thường là đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, tò he,… và được ăn bánh nướng, bánh dẻo. Vào ngày tết này, người ta tổ chức bày cỗ, trông trăng. Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ. Ở một số nơi người ta còn tổ chức múa lân, múa sư tử, múa rồng để các em vui chơi thoả thích.

Trung Thu phan thiet

Tết Trung Thu là lễ hội tại các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan, Singapore, ngày này cũng là ngày nghỉ lễ quốc gia tại Đài Loan, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc.

Lễ hội Trung Thu Phan Thiết

Cũng giống như những địa phương khác, Lễ hội Trung Thu được tổ chức hằng năm tại Phan Thiết. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống, đồng thời tạo sân chơi bổ ích nhằm phát huy tính tư duy, sáng tạo, tinh thần đoàn kết, rèn luyện kỹ năng hoạt động tập thể của học sinh; động viên những em có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, mồ côi vươn lên trong cuộc sống và học tập.

Trung Thu phan thiet

 

Lễ hội Trung Thu Phan Thiết năm 2019

UBND TP. Phan Thiết vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Trung Thu Phan Thiết năm 2019. Với chủ đề “Thiếu nhi Phan Thiết/ Vui tết Trung Thu/ Học hành chăm ngoan/ Vui chơi, sáng tạo/ Làm theo lời Bác”. UBND thành phố yêu cầu các đơn vị tổ chức thiết kế phù hợp. Có ý nghĩa ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, các hình ảnh đặc trưng quê hương Phan Thiết. Nhằm kết hợp quảng bá du lịch, thuỷ sản, thanh long, bảo vệ môi trường… của thành phố đến bạn bè trong và ngoài nước.

phan thiet

Sẽ có 18 phường, xã và học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở tham gia lễ hội năm 2019 tại quảng trường Nguyễn Tất Thành. Thời gian cấp thành phố tổ chức dự kiến vào 18 giờ ngày 11/9/2019 (nhằm ngày 13/8 âm lịch). Đối với phường, xã tổ chức tại địa bàn sau ngày thành phố tổ chức tập trung. Mỗi phường, xã làm 1 – 2 lồng đèn lớn. Chiều ngang không quá 3m, chiều cao không quá 4m kể cả chân đế. Theo sau mỗi lồng đèn lớn là các lồng đèn nhỏ củ học sinh ở các trường học trên địa bàn được phân công.

Lộ trình rước đèn

trung thu

Xuất phát tại quảng trường Nguyễn Tất Thành – rẽ trái đường Tôn Đức Thắng – rẽ trái đường Thủ Khoa Huân – ngã tư Phú Hài – rẽ trái đường Trần Hưng Đạo – qua cầu Trần Hưng Đạo – ngã tư Trần Hưng Đạo/ Nguyễn Du – tại đây đội hình giải tán. Kết thúc chương trình rước lễ.

Hy vọng bài viết cung cấp thông tin để bạn có thể sắp xếp thời gian để tham gia lễ hội!

Ngọc Liên tổng hợp, biên soạn

 

Tin tức liên quan

Back to top button