Khám phá vẻ đẹp bình dị của làng chài Tuy Phong, Bình Thuận

Ngoài Làng chài Mũi Né, Bình Thuận còn có một làng chài khác. Với vẻ đẹp cũng không kém, đó chính là Làng chài Tuy Phong. Hãy cùng Thổ địa xem bài viết dưới đây để hiểu thêm về cuộc sống của người dân. Cũng như được chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo nơi làng chài!

Đến với Tuy Phong – Bình Thuận vào 1 buổi sáng sớm tinh mơ. Lúc này, người dân biển đã ra bờ kéo lưới. Mọi người đều hăng say lao động với hy vọng hôm nay sẽ trúng lớn

lang chai tuy phong

Dù nắng chói chang, nhưng các ngư dân đều rất nhịp nhàng và bình thản kéo lưới. Vì đây là công việc mưu sinh hàng ngày nên với họ rất bình thường.

lang chai tuy phong

Và đâu đó trên biển là những chiếc thuyền nhấp nhô trên sóng dưới ánh sáng bình minh ấm áp.

lang chai tuy phong

Những chú bò được lùa băng qua bờ cát trắng, lối đi ngắn nhất để hướng về phía có đồng cỏ trong đất liền.

binh thuan

Sau khi lưới được kéo lên bờ, mọi người chia nhau thành quả của ngày hôm nay. Ngư dân, thương buôn cùng ngã giá để mua các con tôm, con mực, con cá để đem ra chợ bán. Phiên chợ rất náo nhiệt, xung quanh là những tiếng nói từ các thương buôn nhỏ lẻ.

tuy phong, binh thuan

Tiếp tục cuộc hành trình, là nơi được gọi là Làng Cà Ná với nghề Hấp Cá truyền thống. Thật ấn tượng khi vừa bước đến nơi đây thì thấy rất nhiều “Vỉ Phơi Cá” màu xanh được xếp lớp lớp kết nối với nhau. Lúc này tầm 11h trưa nên trời rất nắng. Những người ở đây họ chia nhau từng tụm từng tụm, có người thì đi lựa cá, có người thì thu vỉ cá lại. Trong hình chụp là lúc mọi người đang xếp cá từ 2 vỉ thành 1 vỉ để tiếp tục phơi tiếp. Những động tác của họ rất uyển chuyển và thành thục.

Tại nơi đây, đã bắt gặp những đứa trẻ ngồi lọc cá, chúng ngồi lúc trời nắng giữa đỉnh đầu với chiếc áo khoác tai thỏ, da của 2 đứa bé đã ngả màu nắng. Và phía sau 2 bé là hàng dài những chiếc vỉ cá đang đợi chúng nó chọn lọc để chế biến.

binh thuan

Và các chị các cô ở xưởng cũng chọn cho mình 1 góc trong bóng mát ngồi lọc lại những con cá nhỏ.

lang chai tuy phong

Họ đem từng con cá cho vào những chiếc rổ nhỏ xanh xanh đỏ đỏ. Và sau lưng họ là những chiếc vỉ cá được chất cao hơn đầu.

lang ca na

Còn đây là cảnh các vỉ cá được hấp chín mới ra lò còn nóng bốc khói nghi ngút. Những người phụ nữ họ đẩy những vỉ cá còn rất nóng với trời nắng gay gắt.

lang ca na

Kết thúc cuộc hành trình, quay lại bờ biển với buổi chiều gió mát và nắng dịu. Trước mắt là 1 bờ biển vắng lặng với từng con sóng nhỏ. Tách bạch 2 vùng nước và cát với thuyền và thúng. Những con thuyền vẫn nhấp nhô trên sóng biển, còn thúng thì được phơi đầy trên cát trắng. Phong cảnh lúc này thật yên bình, có vài đứa bé nô đùa trên sóng biển.

Cuộc sống của vùng biển là thế, tuy cơ cực nhưng cũng đầy tiếng cười. Con người nơi xứ biển cũng hiếu khách và vui vẻ. Nếu các bạn có dịp ghé qua vùng đất này – Làng chài Tuy Phong. Thì hãy dừng lại và chụp lại những hình ảnh đời thường, phong cảnh yên bình nơi đây. Để thấy rõ hơn cuộc sống của các ngư dân. Đơn giản nhưng đậm đà!

Ngọc Liên tổng hợp, biên soạn

Tin tức liên quan

Back to top button