Hải đăng Kê Gà – ngọc hải đăng cổ nhất Việt Nam

Phan Thiết ngoài những bãi biển xinh đẹp. Còn nổi tiếng với rất nhiều điểm tham quan mang đậm dấu ấn lịch sử. Di tích trường Dục Thanh, Viện bảo tàng Bình Thuận,.. và đặc biệt là ngọn hải đăng cổ nhất Nhất Việt Nam, Hải đăng Kê Gà.

Hải đăng Kê Gà, nguồn gốc tên gọi?

Hải đăng Kê Gà (hoặc Khe Gà) ở mũi Kê Gà, thuộc xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam (trước thuộc huyện Hàm Tân), tỉnh Bình Thuận. Đây là một ngọn tháp cao thắp đèn dùng cho tàu thuyền giao thông trong khu vực, và đã được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác nhận là ngọn hải đăng cao nhất và cổ xưa nhất Việt Nam.

Sở dĩ có tên gọi Khe Gà hay còn gọi là Kê Gà. Vì ở đây có phần mũi đất có khe giống đầu mỏ của con gà. Ngoài ra, còn có ý kiến cho rằng. Đây là một đất tách rời từ núi Cẩm Kê, mà trong sách Đại Nam nhất thống chi ghi là Kê Dữ (có nghĩa “đảo gà”). Là vì nơi đây có đàn gà rừng với màu lông sặc sỡ hay tới bên khe nuí, nơi có dòng nước ngọt chảy ra biển. Trong văn bản hành chính, thường viết là Kê Gà. Nhưng có ý kiến, viết là Khe Gà mới đúng.

Hải đăng Kê Gà, lịch sử hình thành

Lịch sử ghi nhận. Tại khu vực này, mũi Khe Gà được coi là một vị trí cực kỳ hiểm yếu đối với ngành hàng hải. Đặc biệt là vùng biển từ Phan Rang đi Vũng Tàu. Từ các thế kỷ trước, đã có rất nhiều thuyền buôn qua lại nơi đây và bị đắm do không xác định được toạ độ, vị trí. Để đáp ứng nhu cầu vận tải của quân đội Pháp cũng như tàu buôn nước ngoài khi đi qua đây. Người Pháp đã nghiên cứu và cho xây dựng ngọn hải đăng này. Trong thời gian xây dựng, có nhiều người thiệt mạng do tai nạn. Hiện nay, ở đây vẫn còn nghĩa địa nơi yên nghỉ của những người đã chết khi xây dựng công trình này.

Kiến trúc bên trong hải đăng có 183 bậc thang xoáy trôn ốc bằng thép dẫn đến đỉnh hải đăng cùng hàng chục bậc tam cấp dẫn lên đến đỉnh đèn. Xung quanh chân Hải đăng có hai hàng hoa sứ dọc theo lối đi do người Pháp trồng từ cuối thế kỷ trước đến nay còn nguyên, toả bóng mát quanh năm. Vật liệu xây cất được đưa từ Pháp sang, kể cả ngọn đèn trên đỉnh và máy phát điện.

Hải đăng Kê Gà, hướng dẫn chi tiết

Mũi Kê Gà, bạn có thể lựa chọn đường đến ngọn hải đăng Kê Gà với nhiều loại phương tiện: xe khách, xe máy, xe buýt… Để đến đây, du khách có thể chọn xe buýt số 6, bắt tại trạm Coop Mart Phan Thiết. Còn nếu đi bằng xe máy hoặc ô tô, thì bạn chạy dọc tỉnh lộ 719 từ trung tâm Bình Thuận. Hoặc đi từ Sài Gòn theo đường Bình Châu – Phước Bửu (Bà Rịa – Vũng Tàu), qua thị xã La Gi – Bình Thuận.

(Ảnh: @benieuday)
(Ảnh: Lê Thanh Tùng)

Ngọc Liên biên soạn

 

Tin tức liên quan

Back to top button