Đảo Phú Quý – toàn cảnh vẻ đẹp khi nhìn từ trên cao

Đảo Phú quý – giới thiệu đôi nét!

Đảo Phú Quý là huyện đảo nhỏ thuộc tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết khoảng 120km về phía Tây Bắc, với diện tích 16km2. Từ rất lâu, nơi đây đã trở nên quen thuộc với nhiều người, nhất là dân địa phương Bình Thuận. Đảo Phú Quý thường được biết đến với những cái tên: Cổ Long, Thuận Tịnh, Cù Lao Khoai Xứ, Cù Lao Thu…

Là một hòn đảo nằm biệt lập giữa đại dương mênh mông, nhưng qua những dấu tích, cho thấy nơi đây đã được khai phá từ rất sớm. Trải qua nhiều thay đổi của lịch sự, dân cư tại đảo Phú Quý là sự giao thoa của nhiều dân tộc, nhưng chủ yếu là dân tộc Kinh và dân tộc Chăm

Đảo Phú Quý qua quá trình biến thiên của lịch sử:

Trong suốt quá trình khai thác đá quánh,người dân đã tìm thấy những mộ vò lớn. Trong mộ có chôn theo một số công cụ lao động như rìu, bôn và cả những chiếc vòng đeo tay bằng đá với kỹ thuật chế tác rất tinh xảo. Điều này phù hợp với những giai thoại được lưu truyền rằng trước khi có sự khai phá thiên nhiên của những con người từ lục địa, ở đây đã có một giống người Thượng sinh sống bằng nghề hái lượm và bắt cá ven biển. Trải qua những biến thiên của lịch sử, đảo Phú Quý là nơi hội tụ của nhiều luồng dân di cư từ lục địa ra với nhiều thành phần dân tộc khác nhau. Trong đó người Kinh đóng vai trò chủ thể.

Khi bắt đầu phát triển mạnh kỹ thuật đóng thuyền buồm với những chiếc thuyền ra được khơi xa thì cũng là lúc có nhiều người từ lục địa đặt chân lên đảo. Cùng với những phần mộ còn sót lại trên đảo, sự tích công chúa Bàn Tranh chứng tỏ người Chăm đã có mặt ở đảo này. Sự tích kể rằng: Bàn Tranh là một công chúa xinh đẹp vì chống lệnh vua cha nên bị kết tội phản nghịch và bị đày ra đảo.

Đảo Phú Quý tựa thiên đường khi nhìn từ trên cao:

Vì là một nơi chưa bị Khai thác quá nhiều, nhưng bãi biển và quần thể thiên nhiên sinh thái tại đây vẫn còn giữ được nét hoang sơ. Những bãi biển êm, nước trong xanh là nơi sinh sống của nhiều sinh vật biển và những rặng san hô tự nhiên.

Khu nhà bè tại đảo Phú Quý

Đảo Phú Quý đẹp nhất khi hoàng hôn đến.

Khi đi du lịch tại đảo Phú Quý, dù có dự định gì, thì nhất định phải ngắm cảnh hoàng hôn. Có rất nhiều điểm ngắm hoàng hôn thú vị trên đảo như: Bờ kè Ngũ Phụng, dinh Thầy Nại, vịnh Triều Dương,… Nhưng điểm ngắm hoàng hôn nổi tiếng nhất phải kể đến là đỉnh núi chùa Linh Sơn. Bởi, với độ cao của núi, bạn sẽ một view chất ngất, vừa ngắm hoàng hôn vừa check in thoả thích. Đặc biệt, khi mặt trời buông xuống, sẽ tạo thành những sắc cam đậm nhạt trên bầu trời, tạo thành một cảnh sắc bạn sẽ nhớ mãi trong đời.

Cảnh hoàng hôn trên vịnh Triều Dương

Đến đảo Phú Quý thì ăn gì?

Về xứ biển thì chắc chắn chỉ có hải sản mới chiều lòng được những con dân mê du lịch. Phú Quý nổi tiếng với món cua mặt trăng, đây là một loại cua rất ngon, thịt thơm và nhiều cực kỳ, đặc biệt là vào kỳ trăng lên, ăn với muối tiêu chanh thì ngon khỏi bàn. Ngoài cua mặt trăng, bạn nhất định phải thử cua hình đế, cá mú bông, cá mú đỏ, gỏi ốc,… Nhất là vào buổi tra, ra cảng và mua hải sản tươi rồi nhờ người dân chế biến tại chỗ thì mới đúng chất ăn hải sản tại Phú Quý.

Hải sản ở trên đảo rất rẻ và tươi, các bạn cũng có thể ăn tại nhà bè. Một số nhà bè có thể tham khảo: nhà bè Hải Thắm, Sang, Hải Thiện…

Cua mặt trăng ú na ú nần.

Đến đảo Phú Quý thì ở đâu?

Hiện tại trên đảo chưa có khu nghỉ dưỡng và khách sạn cao cấp, chỉ có nhà nghỉ, nhà trọ và khách sạn giá rẻ. Đối với ngày thường khi đến thì có thể thoải mái đặt phòng, nhưng nếu vào dịp lễ, tết, bạn nên đặt phòng trước để tránh việc hết phòng hoặc bị chặt chém.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn, nếu bạn đang có dự đinh du lịch tạo đảo Phú Quý!

Ngọc Liên biên soạn.

 

 

Tin tức liên quan

Back to top button