Bãi đá Ông Địa, bãi biển linh thiêng và kỳ bí

Nhắc đến Phan Thiết, người ta không thể không nhắc đến Bãi đá Ông Địa. Một bãi biển hoang sơ, xinh đẹp với cái tên không dễ quên. Cái tên gây nhiều sự tò mò, mà đằng sau đó là những điều linh thiêng và kỳ bí. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thêm thông tin trước khi ghé thăm Bãi biển nhé!

Bãi đá Ông Địa – giới thiệu đôi nét

Không khó để tìm được bãi biển. Từ trung tâm thành phố Phan Thiết, về phía Bắc khoảng 9-10km, bãi biển thuộc phường Hàm Tiến. Bãi đá Ông Địa hay còn gọi là Đám Ông Địa. Là một bãi biển với đường bờ biển rộng, có những bãi đá đẹp. Nơi đây là vừa là bãi tắm cho khách du lịch, người dân, còn là nơi neo đậu thuyền thúng của ngư dân.

Xem thêm: Ẩm thực Phan Thiết

bai da ong dia

Bãi đá Ông Địa, câu chuyện lịch sử

Không ai biết rõ tên địa danh này có từ khi nào. Duy chỉ có một điều chắc chắn rằng, tên gọi “Ông Địa” được hình thành là do trước kia, tại nơi đây có tảng đá với hình thù giống Ông Địa đang ngồi nhìn vào đất liền. Tảng đá này đã được thiên nhiên tạo ra cho nơi đây.

bai tam ong dia

Có câu chuyện, một người dân buôn đi ngang nơi đây, đã dừng chân nghỉ ngơi và cầu “Ông Địa” phù hộ giúp buôn may bán đắt. Vậy là “cầu được ước thấy” thật. Sau này, câu chuyện được truyền miệng từ người này sang người kia. Dần dần, người dân địa phương và cả du khách đã lập am và miếu thờ để tỏ lòng thành kính. Có thể đó chỉ là ngẫu nhiên của tạo hoá, bằng tín ngưỡng dân gian, và sự tưởng tượng đầy tính nhân văn của con người. Đã tự tạo cho bản thân lòng tin, khiến cho bãi biển nhuốm màu kỳ bí.

Ngày nay, tảng đá “Ông Địa” do thiên nhiên ban tặng đã không còn nữa. Tảng đá đã bị sóng biển và thời gian rửa trôi đi. Ở nơi đây chỉ còn tượng đá hình Ông Địa do người dân tạc lại và xây dựng am để thờ.

bai da ong dia

Bãi đá Ông Địa, hoang sơ và kỳ vĩ

Cho đến ngày nay, bãi biển vẫn giữ được vẻ hoang sơ vốn có, chưa có sự tác động quá nhiều bởi bàn tay con người. Đến đây, bạn sẽ thấy những ghềnh đá nổi trên mặt biển với vô số hình thù kỳ lạ, độc đáo. Những hàng phi lau thẳng tấp ven bờ biển, đến mùa, sẽ nở hoa trắng xoá cả một vùng trời. Bờ cát trắng chạy dài, lung linh dưới ánh nắng. Nước biển trong vắt và bầu trời xanh. Làm cho bước chân của những kẻ lữ hành thêm vương vấn, không nỡ rời xa.

bai da ong dia

Nói đến tạo hoá là nói đến tự nhiên. Nhưng tự nhiên ở đây là sự cố tình khiến con người ta phải thầm cảm phục. Đến Phan Thiết không chỉ để khám phá biển khơi mênh mông, kỳ vĩ. Mà còn là một chuyến hành trình để hiểu hơn về những giá trị nhân văn sâu sắc. Về lòng tin của con người với biển khôi vẫn muôn đời tồn tại. Dù cho người ta không biết đến nguồn gốc của lòng tin bắt đầu từ đâu, từ khi nào.

bai ong dia

Ngày nay, Bãi đá Ông Địa không chỉ hấp dẫn du khách thập phương mà còn là phông nền lý tưởng cho album hình cưới của nhiều đôi uyên ương. Chụp hình cưới ngoại cảnh ở Bãi đá Ông Địa để ghi lại những phút giây đùa vui với biển, dạo chơi trên cát hay cùng ngắm hoàng hôn trên mõm đá sẽ làm nên từng trang ảnh lãng mạn, ngọt ngào để mãi về sau, từng khoảnh khắc ấy vẫn còn in sâu trong tâm thức mỗi người.

Ngọc Liên tổng hợp, biên soạn

Tin tức liên quan

Back to top button